Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

0
410

Danh sách dưới đây gợi ý Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới, tuy nhiên, đẹp hay không đẹp là do cá nhân cảm nhận. Dưới đây là danh sách 10 nhà thờ nổi tiếng và độc đáo trên thế giới.

Nhà thờ St. Peter – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ St. Peter, hay còn gọi là Nhà thờ Thánh Peter, nằm ở Vatican, thành phố Rome, Italy. Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới, đồng thời là trung tâm của Giáo hội Công giáo Rôma. Nhà thờ St. Peter được xây dựng trên một ngôi nhà thờ cũ hơn từ thời La Mã cổ đại, nơi mà theo truyền thống, Thánh Peter – một trong 12 tông đồ của Chúa Giêsu – đã bị đóng đinh và được chôn cất.

Nhà thờ St. Peter - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Kiến trúc của Nhà thờ St. Peter là sự kết hợp giữa phong cách Baroque và Renaissance. Các kiến trúc sư nổi tiếng như Donato Bramante, Michelangelo, Gian Lorenzo Bernini và Carlo Maderno đều đã góp phần vào việc thiết kế và xây dựng công trình này. Mái vòm của nhà thờ được thiết kế bởi Michelangelo, đại diện cho một trong những thành tựu kiến trúc đáng kinh ngạc nhất của thời đại.

Bên trong nhà thờ St. Peter, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc và kiến trúc tuyệt đẹp, trong đó có bức tượng “Pieta” của Michelangelo – tác phẩm điêu khắc đá vô cùng nổi tiếng về Đức Mẹ Maria ôm Chúa Giêsu sau khi Ngài bị đóng đinh. Ngoài ra, nhà thờ còn có nhiều khu vực riêng tư và nghĩa trang của các giáo hoàng.

Nhà thờ St. Peter cũng là nơi diễn ra các sự kiện tôn giáo quan trọng, như các lễ kính và lễ đăng quang của Giáo hoàng.

Nhà thờ Sagrada Familia – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ Sagrada Familia, tên đầy đủ là Basílica i Temple Expiatori de la Sagrada Família, là một công trình kiến trúc ấn tượng và độc đáo tọa lạc tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Được thiết kế bởi kiến trúc sư thiên tài Antoni Gaudí, nhà thờ Sagrada Familia là một trong những địa danh nổi tiếng nhất Barcelona và là biểu tượng của phong cách Art Nouveau Catalan.

Nhà thờ Sagrada Familia - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Dự án xây dựng nhà thờ này bắt đầu từ năm 1882 và vẫn chưa hoàn thành cho đến ngày nay, dù đã trải qua hơn một thế kỷ. Điểm đặc biệt của nhà thờ Sagrada Familia chính là sự kết hợp giữa kiến trúc, điêu khắc và tự nhiên, khi mà Gaudí đã lấy cảm hứng từ các hình thức tự nhiên như cây cối, rễ cây và hình dạng của các loài vật để tạo nên kiến trúc độc đáo.

Nhà thờ Sagrada Familia có tổng cộng 18 tháp, trong đó 12 tháp biểu trưng cho 12 tông đồ của Chúa Giêsu, 4 tháp biểu trưng cho 4 Tin Mừng, 1 tháp biểu trưng cho Đức Mẹ Maria và tháp cao nhất biểu trưng cho Chúa Giêsu. Mặc dù chưa hoàn thành, nhưng nhà thờ đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 2005.

Bên trong nhà thờ, du khách có thể chiêm ngưỡng những trụ cột lớn hình cây, khung cửa sổ màu kính hình học phức tạp và nhiều tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho sự sống. Dự kiến, công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2026, đúng kỷ niệm 100 năm ngày mất của Antoni Gaudí.

Nhà thờ Notre-Dame –Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ Notre-Dame, tên đầy đủ là Cathédrale Notre-Dame de Paris, là một nhà thờ Công giáo nổi tiếng và là biểu tượng của kiến trúc Gothic tọa lạc tại Paris, thủ đô của Pháp. Được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14, nhà thờ Notre-Dame là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo lâu đời và nổi tiếng nhất châu Âu.

Nhà thờ Notre-Dame -Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ Đức Bà Paris có những đặc điểm kiến trúc đặc trưng của phong cách Gothic, bao gồm những mái vòm nhọn, những trụ cột lớn hỗ trợ hệ thống mái vòm, cùng với những bức tượng và khung cửa sổ màu kính ấn tượng. Cửa sổ màu kính của nhà thờ, đặc biệt là cửa sổ màu kính hình hoa hồng, là một trong những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của thời đại.

Nhà thờ Notre-Dame còn nổi tiếng với chuông Quasimodo, được đặt theo tên nhân vật chính trong tiểu thuyết “Nhà thờ Đức Bà Paris” của nhà văn Victor Hugo. Tiểu thuyết này đã giúp tăng sự quan tâm đến nhà thờ và thúc đẩy việc tu bổ và bảo tồn công trình này trong thế kỷ 19.

Trong lịch sử, nhà thờ Notre-Dame đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng, như đăng quang của vua và hoàng hậu, đám cưới hoàng gia và các lễ tang của nhân vật quan trọng. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, một đám cháy lớn đã xảy ra tại nhà thờ, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mái vòm và đỉnh tháp chuông. Hiện nay, công trình đang trong quá trình khôi phục và dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Nhà thờ St. Basil – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ St. Basil, tên đầy đủ là Nhà thờ Chính tòa Chân Phước Vasily (tiếng Nga: Собор Василия Блаженного), là một công trình kiến trúc độc đáo và nổi bật tọa lạc tại Quảng trường Đỏ, trung tâm của thành phố Moscow, Nga. Được hoàn thành vào năm 1561 dưới thời của Ivan IV (Ivan “Chúa tể Kinh Hoàng”), nhà thờ này được xây dựng để kỷ niệm chiến thắng của Nga trước quân Kazan.

Nhà thờ St. Basil - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Kiến trúc của nhà thờ St. Basil rất đặc biệt, với tổng cộng 9 ngọn tháp hình hành lang màu sắc, tượng trưng cho 9 cuộc chiến đã giành chiến thắng. Các ngọn tháp có hình dáng khác nhau và được trang trí bằng các hoa văn đặc trưng của nghệ thuật Nga, tạo nên một bức tranh sinh động và hài hòa. Ngoài ra, nhà thờ còn có nhiều điêu khắc, tranh vẽ và bức tượng mang đậm phong cách Nga.

Bên trong nhà thờ St. Basil, không gian chính là một hệ thống các phòng nhỏ và lối đi chật hẹp. Các phòng thờ được bố trí xung quanh nhà thờ chính tòa, mỗi phòng thờ đều dành cho một vị thánh hoặc một sự kiện tôn giáo. Trong những năm gần đây, một số phòng thờ đã được biến đổi thành phòng triển lãm để giới thiệu về lịch sử và kiến trúc của nhà thờ.

Hiện nay, nhà thờ St. Basil không còn hoạt động như một nhà thờ Công giáo Nga, mà đã được chuyển đổi thành Bảo tàng Mỹ thuật Dân gian. Đây là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất Moscow và là biểu tượng của kiến trúc Nga trên thế giới.

Nhà thờ Westminster Abbey – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ Westminster Abbey, tên đầy đủ là The Collegiate Church of St Peter at Westminster, là một nhà thờ Công giáo nổi tiếng và là một biểu tượng của London, Anh. Nằm gần Quốc hội Anh và Cung điện Buckingham, Westminster Abbey là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo lâu đời nhất và quan trọng nhất của Anh, với lịch sử hơn 1.000 năm.

Nhà thờ Westminster Abbey - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Kiến trúc của nhà thờ Westminster Abbey chủ yếu theo phong cách Gothic, với những mái vòm nhọn, cửa sổ màu kính ấn tượng và nhiều bức tượng thời Trung cổ. Bên trong nhà thờ, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc tuyệt đẹp, bao gồm các bức tượng của các vị vua và nhân vật lịch sử nổi tiếng, những bảng tưởng niệm và mộ cổ.

Nhà thờ Westminster Abbey đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử Anh, như lễ đăng quang của các vị vua và hoàng hậu, đám cưới hoàng gia và lễ tang của các nhà lãnh đạo quốc gia. Nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng, như Isaac Newton, Charles Darwin và các nhà văn như Geoffrey Chaucer, Charles Dickens, Rudyard Kipling, đã được chôn cất tại đây.

Ngày nay, nhà thờ Westminster Abbey vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ Công giáo và là một địa danh du lịch nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhà thờ Chartres Cathedral – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ Chartres Cathedral, tên đầy đủ là Cathédrale Notre-Dame de Chartres, là một nhà thờ Công giáo nổi tiếng nằm ở thành phố Chartres, cách thủ đô Paris của Pháp khoảng 80 km về phía tây nam. Được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 13, Chartres Cathedral là một trong những công trình kiến trúc Gothic xuất sắc nhất thế giới và đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1979.

Nhà thờ Chartres Cathedral - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Kiến trúc của nhà thờ Chartres Cathedral mang đậm đặc điểm của phong cách Gothic, bao gồm những mái vòm nhọn, những trụ cột lớn hỗ trợ hệ thống mái vòm, và những cửa sổ màu kính rộng lớn. Đặc biệt, nhà thờ nổi tiếng với các cửa sổ màu kính tuyệt đẹp, trong đó có cửa sổ màu kính hình hoa hồng và cửa sổ màu kính hình bán nguyệt, được coi là những tác phẩm nghệ thuật kính màu xuất sắc nhất của thời đại.

Bên trong nhà thờ, du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc và kiến trúc tôn giáo đặc sắc, bao gồm các bức tượng và bảng tưởng niệm của các vị thánh và nhân vật lịch sử. Ngoài ra, nhà thờ Chartres còn được coi là một trung tâm hành hương quan trọng, với Viện Dòng Đức Mẹ Chartres – nơi lưu giữ một phần của tấm khăn phủ Đức Mẹ Maria.

Nhà thờ Chartres Cathedral vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ Công giáo và là một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của công trình này.

Nhà thờ Florence Cathedral – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ Florence Cathedral, tên đầy đủ là Cattedrale di Santa Maria del Fiore, là một công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật tọa lạc tại Florence, Ý. Đây là nhà thờ chính tòa của Giáo xứ Florence và là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất thành phố.

Nhà thờ Florence Cathedral - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Được xây dựng từ cuối thế kỷ 13 đến giữa thế kỷ 15, Florence Cathedral là một ví dụ xuất sắc của kiến trúc Ý theo phong cách Gothic và phong cách Phục hưng. Điểm nhấn của nhà thờ là mái vòm khổng lồ được thiết kế bởi Filippo Brunelleschi, một kiến trúc sư và nhà phát minh Ý nổi tiếng. Mái vòm này được coi là một trong những kỳ công kiến trúc của thế giới và là biểu tượng của Florence.

Bên ngoài nhà thờ, du khách sẽ ngắm nhìn được mặt tiền được trang trí bằng đá hoa cương đa màu sắc với các hoa văn và hình ảnh tôn giáo. Bên trong nhà thờ, không gian rộng lớn với những trụ cột lớn, cửa sổ màu kính và nhiều tác phẩm nghệ thuật, trong đó có “Thánh Giorgio và rồng” của Donatello và “Tượng Mẹ Maria với đứa trẻ” của Michelangelo.

Đứng liền kề nhà thờ Florence Cathedral là tháp chuông Giotto và nhà thờ đầu tiên của Florence – Nhà thờ San Giovanni (Baptistry of San Giovanni). Tháp chuông Giotto cao 85 mét và được xem là một tác phẩm kiến trúc tuyệt đẹp của thời Trung cổ. Nhà thờ San Giovanni nổi tiếng với những cánh cửa đồng đúc bởi Lorenzo Ghiberti, được gọi là “Cánh cửa Thiên đàng”.

Nhà thờ Florence Cathedral vẫn đang hoạt động như một nhà thờ Công giáo và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm đến tham quan và tôn vinh lịch sử và kiến trúc của công trình này.

Nhà thờ St. Patrick’s Cathedral – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ St. Patrick’s Cathedral, tọa lạc tại thành phố New York, Hoa Kỳ, là một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng và là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Công giáo La Mã New York. Nằm ngay trung tâm Manhattan, St. Patrick’s Cathedral được xem là một biểu tượng của đạo Công giáo tại New York.

Nhà thờ St. Patrick's Cathedral - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Được xây dựng từ năm 1858 đến năm 1878, nhà thờ St. Patrick’s Cathedral được thiết kế theo phong cách Gothic phương Tây, với những mái vòm nhọn, cửa sổ màu kính, và nhiều bức tượng. Mặt tiền của nhà thờ được làm bằng đá hoa cương trắng, mang đến vẻ đẹp tinh khiết và uy nghiêm.

Bên trong nhà thờ, không gian rộng lớn với những trụ cột lớn, cùng với các cửa sổ màu kính và nhiều tác phẩm nghệ thuật. Nhà thờ có chứa nhiều mộ và bảng tưởng niệm của các nhân vật quan trọng trong lịch sử Tổng giáo phận New York, bao gồm cả các giám mục và tổng giám mục.

Nhà thờ St. Patrick’s Cathedral đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử đạo Công giáo Hoa Kỳ, bao gồm lễ phong chức của các giám mục và tổng giám mục, cũng như các lễ tang của các nhân vật nổi tiếng. Nhà thờ cũng là nơi tổ chức các buổi lễ tôn giáo quan trọng trong các dịp lễ hội, như Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh.

Ngày nay, nhà thờ St. Patrick’s Cathedral vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ Công giáo và là một điểm du lịch hấp dẫn ở New York.

Nhà thờ Hagia Sophia – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ Hagia Sophia (tiếng Hy Lạp: Άγια Σοφία; tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Ayasofya) là một công trình kiến trúc độc đáo và lịch sử nằm ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Hagia Sophia được xây dựng vào năm 537 dưới thời hoàng đế Byzantine Justinian I và ban đầu là một nhà thờ Đông Chính Giáo lớn nhất thế giới. Đây là một biểu tượng của kiến trúc Byzantine và đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của cả Đông Chính Giáo và Hồi giáo.

Nhà thờ Hagia Sophia - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Kiến trúc của Hagia Sophia nổi bật với mái vòm khổng lồ trên nền móng bốn góc và hệ thống cửa sổ lớn. Mái vòm này đã truyền cảm hứng cho nhiều công trình kiến trúc sau này, đặc biệt là những nhà thờ Đông Chính Giáo. Bên trong, các tác phẩm nghệ thuật và trang trí của Hagia Sophia phản ánh sự kết hợp giữa Đông Chính Giáo và Hồi giáo, bao gồm các bức tranh biếm họa, các họa tiết hình la mã và chữ thuluth, cũng như những bức ảnh thánh và đức tin.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ được chinh phục bởi người Ottoman vào năm 1453, Hagia Sophia đã được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo và các biểu tượng Đông Chính Giáo đã bị che khuất hoặc loại bỏ. Các minaret đã được thêm vào và nhà thờ đã trở thành một biểu tượng của kiến trúc Ottoman.

Trong thế kỷ 20, Hagia Sophia đã được chuyển đổi thành một bảo tàng và các tác phẩm nghệ thuật Đông Chính Giáo đã được phục hồi. Từ năm 2020, Hagia Sophia lại được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo, nhưng vẫn mở cửa đón khách du lịch. Hagia Sophia là một địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm đến chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tìm hiểu về lịch sử của công trình này.

Nhà thờ St. Stephen’s Cathedral – Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Nhà thờ St. Stephen’s Cathedral (tiếng Đức: Stephansdom) là một nhà thờ Công giáo nổi tiếng tọa lạc tại trung tâm thành phố Vienna, Áo. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Vienna và là một trong những công trình kiến trúc và địa điểm du lịch nổi bật nhất thành phố.

Nhà thờ St. Stephen's Cathedral - Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới

Được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 15, nhà thờ St. Stephen’s Cathedral là một ví dụ xuất sắc của kiến trúc Gothic, với mái vòm cao, cửa sổ màu kính, và các tháp chuông nhọn. Mặt tiền của nhà thờ được trang trí bằng đá hoa cương và bao gồm các cửa sổ màu kính và điêu khắc tôn giáo.

Các đặc điểm nổi bật của nhà thờ St. Stephen’s Cathedral bao gồm:

  • Tháp Nam (Südturm): Đây là tháp cao nhất của nhà thờ, cao 136 mét, với thiết kế kiến trúc Gothic đặc trưng. Tháp này cũng được gọi là Steffl, biểu tượng của thành phố Vienna.
  • Mái ngói: Mái của nhà thờ được làm bằng ngói màu sắc được sắp xếp theo hình một đại bàng hai đầu, biểu tượng của Đế quốc Áo-Hung.
  • Cửa sổ màu kính: Nhà thờ St. Stephen’s Cathedral có nhiều cửa sổ màu kính đẹp, bao gồm cửa sổ màu kính Gothic và cửa sổ màu kính Phục hưng.

Bên trong nhà thờ, du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc và kiến trúc tôn giáo đặc sắc, bao gồm các bức tượng, bảng tưởng niệm và mộ của các vị thánh và nhân vật lịch sử. Nhà thờ St. Stephen’s Cathedral cũng được sử dụng cho các buổi biểu diễn âm nhạc, như những buổi hòa nhạc của Johann Strauss II.

Nhà thờ St. Stephen’s Cathedral vẫn tiếp tục hoạt động như một nhà thờ Công giáo và là một địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của công trình này.

Trên đây là Top 10 nhà thờ đẹp nhất thế giới mà Top10sg.com giới thiệu đến các bạn.